phapluan.net Trang Chính


Sưu Tầm


Âm nhạc có thể là giải pháp giúp bịnh mất ngủ  

Staffnurse.com, April 8, 2005

Nguyễn Văn Hoà chuyển ngữ

tuong Ganesha cua the ky 13

Cleveland, Ohio (Mỹ) - Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phẩm và lượng của giấc ngủ có thể được cải thiện bằng cách nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ và của bệnh viện đa khoa Phật Giáo Tzu-Chi ở Đài Loan, đã xem xét tác động của âm nhạc trong giấc ngủ.

Họ theo dõi giấc ngủ của 60 người Đài Loan mắc bệnh khó ngủ, ở độ tuổi 60 cho đến 83, sau khi chỉ định (không phân biệt) phân nửa số người phải nghe nhạc êm dịu 45 phút trước khi đi ngủ. Trong ba tuần tiếp theo, giấc ngủ của những người được chọn nghe nhạc êm dịu được cải thiện 35 phần trăm so với giấc ngủ của những người không được nghe nhạc êm dịu trước khi ngủ.

Họ cũng cho thấy những dấu hiệu tốt hơn trong năm của sáu tiêu chuẩn phụ được dùng để đo phẩm chất giấc ngủ. Chúng bao gồm giấc ngủ ban đêm được ngon hơn và lâu hơn và trong ngày ít trở ngại liên quan đến giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu, tiến sĩ Hui-Ling Lai và Giáo sư Marion Good báo cáo rằng nhóm nghe nhạc được trải qua các thay đổi trong cơ thể giúp cho giấc ngủ yên tĩnh, các thay đổi này bao gồm cả việc giảm nhịp tim và điều hòa nhịp thở.

Tiến sĩ Lai viết: "Sự khác biệt giữa các nhóm nghe nhạc êm dịu và nhóm kiểm soát rất có ý nghĩa trong y học. Nhóm nghe nhạc được nhận thấy có tới 26 phần trăm cải tiến trong tuần đầu tiên và con số cải tiến này tiếp tục gia tăng khi họ quen thuộc với các kỹ thuật thư giãn với cách dùng nhạc làm thuốc an thần.

Bà nói thêm "Âm nhạc làm tươi tỉnh và được an toàn và kỹ thuật chúng tôi sử dụng trong việc nghiên cứu thì nhanh chóng và dễ học, chi phí thấp, và có thể sẳn sàng được y tá sử dụng. Việc này rất dễ thực hiện và không gây tác dụng phụ."

Nghiên cứu này được công bố trong ấn bản tháng Hai của Tạp Chí Điều Dưỡng Cao Cấp. Nghiên cứu này xây dựng dựa theo nghiên cứu trước đây của Giáo sư Good đó là âm nhạc và thư giãn có thể làm giảm đau đớn sau khi mổ xẻ.