phapluan.net Trang Chnh


Sưu Tầm


B ẩn Y Học của Hy M Lạp Sơn

http://www.buddhistchannel.tv

Nguyễn Văn Ho chuyển ngữ

tuong Ganesha cua the ky 13

St Petersburg, Nga - Một nhóm khoa học gia của thành phố St Petersburg đã trở về từ dãy núi Hy Mã Lạp Sơn sau khi học được những bí ẩn của yoga Tây Tạng đã gần như bị tuyệt chủng mà họ hy vọng có thể được sử dụng để chữa bệnh ở Tây Phương.

Những khoa học gia gần đây đã hoàn thành một nhiệm vụ hai tháng đi tìm dấu vết của thiền định Tum-Mo (nội hỏa), một hình thức yoga Phật giáo Tây Tạng giữ nhiệt độ cơ thể thông qua việc làm tăng nhiệt độ bên trong của cơ thể để tiếp xúc với khí hậu miền núi rất lạnh.

Phương pháp này có thể được áp dụng ở những vùng có khí hậu cực lạnh, chẳng hạn như Nga, để ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, ung thư, bệnh lao, viêm phổi và cúm nếu các căn bịnh này phát triển, ông Rinad Minvaleyev, một nhà sinh lý học, toán học và là nhà nghiên cứu cao cấp của nhóm nghiên cứu, đã nói như thế.

Thực vậy, phương pháp hành thiền định Tum-Mo (nội hỏa) làm cho con người thích ứng với nhiệt độ thấp mà nhiệt động chức năng của một lá gan con người hoạt động để tiếp tục điều tiết quá trình làm nóng ", ông Minvaleyev, đề cập đến một công thức toán học mà ông là người đồng thành lập năm ngoái.

Bà Irina Arkhipova, một chuyên gia yoga, [cũng là người lãnh đạo và kiến tạo chương trình St Petersburg về việc nghiên cứu mất trí nhớ, chương trình này tổ chức những cuộc leo núi hàng năm nhằm vào việc quảng bá khoa học y tế,] đã nói rằng mặc dù "có những bước tiến đáng kể trong sứ mạng của chúng ta, nhưng cũng còn quá sớm để đưa ra những thành quả trung thực với một mức độ chính xác, vì chúng ta còn phải chờ những kết quả thí nghiệm đang được tiến hành. ".

Bà Irina Arkhipova, cũng là một giám đốc của St Petersburg Pharaoh Historical Movie Studio, đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu 45 chuyên gia trong đó có 14 người gồm các bác sĩ y khoa, vật lý học và những người nhiệt tình thực hành thiền yoga tới ngọn núi phủ tuyết trắng cao 4.000 mét của dãy núi Himalaya, thuộc tiểu bang Himachal Pradesh, Ấn Độ

Nhóm nghiên cứu đến thăm những tu viện Phật giáo Tây Tạng trong việc tìm kiếm những bí ẩn trong việc chữa bịnh nhờ vào việc hành thiền Tum-Mo, việc hành thiền này hiện đang có thể bị tuyệt tích không còn lưu lại cho hậu thế bởi vì "vị Lạt ma cuối cùng biết hành thiền Tum-Mo trong vùng núi Hy Mã Lạp Sơn đó đã qua đời năm ngoái," lưu lại rất ít vết tích, rất ít khẩu thuyết nói về truyền thống cổ xưa, bà Arkhipova nói như vậy.

Tuy nhiên, sau khi thăm viếng khoảng 40 tu viện, các tăng lữ đã chỉ cho nhóm nghiên cứu của bà Arkhipova thấy một tuyến đường qua Kully Gorge, rất khó đi vì thời tiết khắc nghiệt thất thường của nó, để đi đến đỉnh của ngọn núi Rotang, một trong những địa điểm hiếm hoi mà thiền định Tum-Mo vẫn còn được tu luyện cho đến gần đây.

Nhưng họ đã không đến ngọn núi Rotang được vì tuyết lấp đầy giữa hẻm núi Kully.

Bà nói: "Chúng tôi thường xuyên thực tập yoga trên mặt nước đá bên dưới thác nước trong thung lũng Rotang, và tất cả mọi thứ ở đây thật là tuyệt vời ngay cả đối với những người mới bắt đầu thực tập như vậy "

Với quyết tâm đến được nơi ẩn trú của các vị Lama hành thiền định Tum-Mo trên đỉnh ngọn núi Rotang, các nhà thám hiểm đã tuyên bố sẽ trở lại vào năm tới.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã thu thập đủ tài liệu về kỹ thuật này trong chuyến đi gần đây để đảm bảo tiếp tục nghiên cứu. Trong năm 2002, các bài nghiên cứu về những lợi ích y học của thiền định Tum-mo (nội hỏa) do giáo sư Herbert Benson, vị giáo sư của Trường Y Khoa Harvard và là chủ tịch viện nghiên cứu Benson-Henry for Mind Body Medicine tại bệnh viện Massachusetts General Hospital thành phố Boston, U.S., theo báoHarvard Gazette của trường đại học Harvard University đã tường trình như vậy.

Giáo sư Benson đã cho biết rằng tầng thiền định cao như Tum-mo có khả năng giúp con người điều trị những chứng bệnh có liên quan đến căng thẳng, trầm cảm, nhưng nó đòi hỏi phải nghiên cứu phương pháp thực hành nhiều hơn.

Giáo sư Benson đã nghiên cứu thiền định Tum-Mo từ năm 1979 khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban phước lành trong một chuyến thăm viếng Đại học Harvard, theo bài báo Harvard cho biết như vậy.